Đã từ lâu, Mộc Châu nổi tiếng với nhiều trang trại nuôi và kinh doanh bò sữa, là một trong những nguồn cung cấp sữa tươi chính tại thị trường Việt Nam. Từ năm 2004, cuộc thi “Hoa hậu bò sữa Mộc Châu” do Công ty Cổ phần giống bò sữa Mộc Châu (Sơn La) tổ chức, cuộc thi đã trở thành nét đẹp riêng có của Mộc Châu, là ngày hội của người nuôi bò, giúp người chăn nuôi thêm yêu nghề, tích cực chăm sóc, nuôi dưỡng đàn bò khỏe, đẹp, cho nhiều sữa.

Cuộc thi “Hoa hậu bò sữa Mộc Châu” mỗi năm diễn ra một lần vào các ngày 14 và 15 tháng 10 hàng năm với sự tham gia của hơn 100 “nàng bò” đến từ rất nhiều “lò luyện” khác nhau tại Mộc Châu. Các “ông bầu” chăm chút cho “niềm hy vọng vàng” của mình rất chu đáo, từ việc tắm rửa sạch sẽ, cho ăn uống đến đeo hoa trang trí… Các “thí sinh” trông rất khỏe khắn, duyên dáng trong khi các “ông bầu” đang rất hồ hởi, háo hức, tự tin nhưng cũng thoáng nét hồi hộp.

Cuối ngày 14, từng dòng người từ khắp các nơi trên mảnh đất Mộc Châu tìm đến đứng chật sân vận động thưởng thức các tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn và đắm chìm trong những lời ca, tiếng hát của các ca sỹ chuyên nghiệp. Hòa trong dòng người đông đúc ấy, tôi cảm nhận được không khí vui tươi, hào hứng như trong một ngày hội.

Sớm ngày 15, các “ông bầu” chăm chút “tút” lại dung nhan cho “nàng bò” của mình. Tại các ô chuồng, 2-3 người đang mải miết dùng lược và máy sấy chải lông, lấy khăn tẩm dầu bóng lau đi lau lại khắp “cơ thể ngà ngọc” của thí sinh sao cho bộ lông của “nàng bò” trở nên mượt mà, bắt mắt. Những chiếc nơ đỏ đeo trên đầu được chỉnh sửa lại một cách cận thận.

Trên các ô chuồng treo những tấm băng rôn “Tham dự hội thi hoa hậu bò sữa là niềm tự hào của người chăn nuôi”, “Chăm sóc đúng quy trình, bò khỏe đẹp, chất lượng cao”, “Quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”… gây ấn tượng cho đám đông đang ngắm nghía, bình phẩm về từng thí sinh, làm dáng chụp hình cùng các “nàng bò” xinh đẹp.

Sau những lời phát biểu và một hồi trống dài vang lên, các “thí sinh” chính thức bước vào vòng thi chung kết. Ban giám khảo tiến hành chấm điểm cho từng “nàng bò”, du khách tham quan được phát một tấm phiếu để bình chọn ra “nàng bò” đẹp nhất, trong khi các phần thi kiến thức chăn nuôi bò và các trò chơi gắn lô gô, ai là tỉ phú sữa cũng thu hút sự chú ý đặc biệt của nhiều người.

20 “nàng bò” xuất sắc nhất giành quyền vào tranh tài tại phần thi trình diễn. Các “nàng bò” tự tin đi lại một cách duyên dáng trên sân khấu trong tiếng nói cười vui tươi, những tràng pháo tay không ngớt, tiếng nhạc xập xình vui nhộn và lời giới thiệu sơ yếu lý lịch, cung cấp các thông tin về tuổi đời, cân nặng, năng suất sữa của các MC.

Điểm nhấn của phần thi này là sự tham gia trình diễn của các “hoa hậu” bò sữa từ những năm trước. Các “hoa hậu” này ra sân khấu để chào khán giả và đứng làm nền cho phần trao vương miện cho tân “hoa hậu”.

Nhiều “ông bầu” chia sẻ, để “nàng bò” của mình trở thành “hoa hậu”, phải tuyển chọn, chăm bẵm, huấn luyện thí sinh của mình một cách công phu, tỉ mẩn từ việc cho ăn, tắm rửa, cho bò nghe nhạc, mát xa cho bò và dắt bò tập trình diễn để không bị khớp khi ra sân khấu trình diễn.

Giải thưởng cho Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2016 đã đem về cho “ông bầu” của “hoa hậu” phần thưởng 60 triệu đồng. Các giải Á hậu 1, Á  hậu 2; giải nhất bò vắt sữa, bò cạn, bò hậu bị, bê cai sữa… cho các “thí sinh” khác. Mỗi “nàng bò” tham dự vòng chung kết được nhận giải thưởng tiền mặt là 3 triệu đồng. Tổng giá trị giải thưởng lên đến trên 1 tỉ đồng.

Cùng với điểm nhấn du lịch Mộc Châu, cuộc thi Hoa hậu bò sữa đã trở thành nét đẹp văn hoá, tôn vinh những người chăn nuôi bò sữa trên thảo nguyên Mộc Châu, đóng góp thiết thực cho địa phương, giúp ổn định an sinh xã hội, khuyến khích làm giàu từ nghề chăn nuôi bò sữa.